Cách bảo quản hải sản đông lạnh tươi ngon và đúng cách bạn nên biế

Bảo quản hải sản đã không còn là điều gì xa lạ khi mỗi gia đình hôm nay đều có cho riêng mình một cái tủ lạnh. Vậy bạn có biết cách bảo quản hải sản đông lạnh hiệu quả chưa?


Cách bảo quản hải sản đông lạnh đúng sẽ giúp bạn giữ được hương vị và chất dinh dưỡng của thức ăn. Nguồn: Internet

Hải sản đông lạnh có còn giữ được đủ chất sinh dưỡng và độ tươi không?

Khi nhắc đến hải sản đông lạnh, người tiêu dùng thường coi thường nó và xem như đó là món ăn dở tệ, không có mùi vị gì cả. Nhưng với công nghệ hiện đại ngày nay, bạn vẫn có thể đảm bảo sự tươi ngon, bổ dưỡng vốn có của chúng nếu bạn biết đúng cách bảo quản hải sản đông lạnh.

Hướng dẫn bạn cách bảo quản hải sản đông lạnh chuẩn mà vẫn đảm bảo độ tươi ngon. Nguồn: Internet

Hải sản đông lạnh mà bạn mua ở siêu thị thực chất đã được đông lạnh sau khi được đánh bắt. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ nhận được tất cả các chất dinh dưỡng tương đương như hải sản tươi, thậm chí còn nhiều hơn. Hải sản đông lạnh có ít chất béo bão hòa và chứa axit béo omega-3, có thể giúp giảm huyết áp và giảm nguy cơ mắc các vấn đề về tim. Đồng thời, chúng cũng giúp bạn luôn có mọi sự lựa chọn vì bạn không cần phải chờ tới mùa đánh bắt, tiết kiệm hơn và tráng lãng phí hải sản tươi nếu bạn không dùng hết trong một lần.

Một số mẹo và cách bảo quản hải sản đông lạnh

Cách bảo quản hải sản đông lạnh khá đơn giản, bạn chỉ cần để hải sản vào ngăn đông của tủ lạnh ở nhiệt độ không đổi. Bạn cũng nên lưu ý đọc kĩ bao bì của hải sản đông lạnh để bảo quản hải sản tốt nhất.

–    Cách bảo quản hải sản đông lạnh đúng cách là để nhiệt độ thông thường 0-4oC.

–    Thời gian trung bình để bảo quản hải sản đông lạnh là 3 năm kể từ ngày sản xuất.

–    Nên chế biến hải sản đông lạnh ngay sau khi đã rã đông, không để hải sản còn đông lạnh ở nhiệt độ thường quá lâu gây ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm.

–    Kiểm tra kĩ bao bì hải sản đông lạnh khi mua. Bao bì đóng gói của hải sản đông lạnh cần phải được hút chân không, bọc kín, không bị rách… Hải sản đông lạnh còn bao bì nguyên vẹn sẽ giúp quá trình bảo quản sau khi bạn mua về đạt được hiệu quả tối ưu

–    Chỉ mua hải sản đông lạnh thực sự đã được đông lạnh kĩ, không mua các sản phẩm bắt đầu chảy nước hoặc hải sản bên trong đã mềm ra. Điều này chứng tỏ hải sản đông lạnh đã ở trong nhiệt độ không đủ lạnh, chất lượng sản phẩm đã biến chất và không thể bảo quản lâu dài sau khi mua.

Cách bảo quản hải sản đông lạnh rất đơn giản. Nguồn: Internet

Cách rã đông đúng cách cho hải sản đông lạnh?

–    Rã đông tự nhiên: để hải sản đông lạnh vào ngăn mát tủ lạnh qua đêm. Cách này giúp hải sản đông lạnh vẫn được giữ lạnh nhưng vẫn có thể được rã đông hoàn toàn. Mặc dù cách rã đông này tốn thời gian nhưng sẽ đem lại hiệu quả tốt nhất, giữ nguyên vị ngon và chất lượng hải sản. Bạn cũng cần lưu ý là không nên để hải sản đông lạnh ở nhiệt độ thường để rã đông, điều này sẽ gây ảnh hưởng đến kết cấu của hải sản. Nếu bạn không có nhiều thời gian, có thể thử những cách rã đông khác dưới đây.

–    Rã đông bằng nước: đặt hải sản của bạn vào túi nhựa đựng thực phẩm và khoá kín lại, hoặc bạn có thể để nguyên hải sản đông lạnh trong bao bì để rã đông. Bỏ chúng vào nước để nhiệt độ bên ngoài từ từ rã đông hải sản. Khi nước lạnh đi, bạn có thể thay nước liên tục đến khi hải sản được rã đông hoàn toàn. Lưu ý không sử dụng nước nóng để rã đông, nhiệt độ cao không chỉ ảnh hưởng đến túi bọc bên ngoài mà còn làm ảnh hưởng đến mùi vị và kết cấu của hải sản, phía bên ngoài có thể bị chin bởi nước nóng nhưng bên trong vẫn lạnh tanh.


Bạn nên rã đông hải sản đông lạnh tự nhiên để không ảnh hưởng tới mùi vị món ăn. Nguồn: Internet

–    Rã đông bằng lò vi sóng: đây là cách đơn giản và nhanh chóng nhất nếu bạn muốn rã đông hải sản. Bạn chỉ cần bỏ hải sản đông lạnh vào lò và chọn chế độ rã đông thích hợp. Cũng cần lưu ý là cách này chỉ sử dụng được khi bạn định chế biến hải sản ngay sau đó. Trong quá trình rã đông cần kiểm tra và lật trở thường xuyên để hải sản không bị chín, gây mất mùi vị khi nấu ăn.

Hầu hết mọi người nghĩ rằng hải sản đông lạnh không lành mạnh và tươi ngon như hải sản tươi. Tuy nhiên điều này còn phụ thuộc vào cách bảo quản hải sản đông lạnh của bạn. Hi vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong việc chọn mua và bảo quản hải sản đông lạnh đúng cách.